ธุรกิจไทยที่มีศักยภาพ

อุตสาหกรรม

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 13 ของโลก มีเศรษฐกิจเติบโตอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ. 2541 – 2555 (โดยเฉลี่ยประมาณร้อยละ 3.3 ต่อปี) ทรัพยากรหลักที่สำคัญของประเทศคือ แร่ธาตุ ได้แก่ หินแร่ ถ่านหิน สินแร่เหล็ก ทองแดง ดีบุก ทอง เงิน ยูเรเนียม นิกเกิล และแร่ธาตุ เป็นต้น อุตสากรรมหลักของประเทศออสเตรเลีย คือ เหมืองแร่ และมีสินค้าส่งออกที่สำคัญ คือ ถ่านหิน อะลูมิเนียม เหล็ก ทองแดง ทองคำ ก๊าซธรรมชาติ และน้ำมันดิบ

ภาคอุตสาหกรรมของไทยที่เข้าไปลงทุนในออสเตรเลียส่วนใหญ่เป็นอุตสาหกรรมพลังงาน นอกนั้น เป็นอุตสาหกรรมสาขาอื่นๆ ได้แก่ โรงแรม สื่อสารและโทรคมนาคม อาหาร เวชภัณฑ์ และอุตสาหกรรม ยานยนต์ ในปี พ.ศ. 2556 นักลงทุนไทยลงทุนในออสเตรเลีย คิดเป็นมูลค่า 6,137 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย

ที่มา: ข้อมูลจาก Department of Foreign Affairs and Trade (DFAT) http://dfat.gov.au/geo/fs/thai.pdf


บริษัทไทยที่เข้าไปลงทุนในออสเตรเลียจำแนกตามประเภทอุตสาหกรรม มีดังนี้

1. สาขาพลังงาน

 • บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (จำกัด) (ธุรกิจขุดเจาะน้ำมัน)
  ปตท. สผ. ซื้อหุ้นจาก Coogee Resources Limited ร้อยละ 100 จัดตั้งบริษัท PTTEP Australia มีสำนักงานอยู่ที่นครเพิร์ท รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ปัจจุบัน มีการดำเนินการสำรวจและผลิตอยู่ที่แหล่ง Montara ในทะเลติมอร์ และมีแหล่งผลิตอื่นๆ ในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย
 • บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) (ธุรกิจถ่านหิน)
  บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ซื้อหุ้นของบริษัท Centennial Coal Company Limited ซึ่งเป็นเหมืองถ่านหินที่ใหญ่ที่สุดในรัฐนิวเซาท์เวลส์ มีธุรกิจเหมืองถ่านหินกว่า 10 เหมืองในเขต Hunter Valley และ Lightgrow ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ คิดเป็นปริมาณครึ่งหนึ่งของถ่านหินที่บริษัทฯ ผลิตได้
 • บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) (ธุรกิจด้านพลังงานและสาธารณูปโภค)
  บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ซื้อหุ้นร้อยละ 80 ของบริษัท Transfield Services Infrastructure (TSI) และเปลี่ยนชื่อเป็น RATCH Australia Corporation Limited (RAC) มีสำนักงานตั้งอยู่ที่นครซิดนีย์ ปัจจุบัน บริษัทฯ มีธุรกิจผลิตพลังงานลม (wind farm) และโรงไฟฟ้าพลังความร้อน (thermal power plant) ในออสเตรเลีย
 • บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO (ธุรกิจพลังงานลม)
  ปัจจุบัน EGCO ลงทุนโครงการผลิตพลังงานลม Boco Rock (Boco Rock Wind Farm) ในรัฐนิวเซาท์เวสส์ โดยถือหุ้นร้อยละ 100 ภายใต้บริษัทย่อยชื่อ South Pacific Power Pty. Limited

2. สาขาโรงแรม

 • บริษัท TCC Land จำกัด
  เป็นบริษัทในเครือไทยเจริญคอร์ปอเรชั่น หรือ TCC Group ที่ดำเนินธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ อาทิ โรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ทเมนท์ ที่พักอาศัย อาคารสำนักงาน ไปจนถึงการก่อสร้างสนามกอล์ฟ บริษัท TCC Land ซื้อกิจการโรงแรมในออสเตรเลีย ได้แก่ (1) Novotel Rockford Darling Harbour (2) Intercontinental Adelaide (3) Hyatt Hotel Canberra นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ (1) Fraser and Neave ซึ่งมีกิจการโรงแรมในออสเตรเลีย ได้แก่ Fraser Place Melbourne, Fraser Suite Sydney และ Fraser Suite Perth และ (2) บริษัท Australand ซึ่งเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่อันดับ 2 ในออสเตรเลีย
 • บริษัท Minor International จำกัด (มหาชน)
  บริษัท Minor International จำกัด (มหาชน) ("MINT") ซื้อกิจการธุรกิจที่พักในเครือ "Oaks Hotels & Resorts" ซึ่งมีอสังหาริมทรัพย์อยู่ 39 แห่ง และยังเข้าซื้อธุรกิจอาหาร "Ribs and Rumps" และร้านกาแฟ "The Coffee Club" ในย่านท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่งในออสเตรเลีย
 • Amora Group
  มีธุรกิจโรงแรม 2 แห่ง ภายใต้เครือ Amora อยู่ที่นครซิดนีย์และ นครเมลเบิร์น

3. สาขาสื่อสารและโทรคมนานคม

 • บริษัท IP Star จำกัด
  IPSTAR Australia Pty Ltd (IPA) มีบริษัท ไทยคม เป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมด ดำเนินธุรกิจให้บริการ Satellite Broadband ในบริเวณจุดที่โทรศัพท์เข้าถึงยากและมีราคาแพง IPSTAR ใช้โครงข่ายดาวเทียมไทยคมซึ่งมีพื้นที่ให้บริการเป็นอันดับหนึ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและอันดับสี่ของโลก บริษัทฯ ได้ลงนามในสัญญาแต่งตั้งผู้ให้บริการหลักของ IPSTAR กับบริษัท อีทีที จำกัด (ETT) เพื่อให้บริการบรอดแบรนด์ในออสเตรเลีย โดยเน้นการดูแลด้านการส่งเสริมการขายและการให้บริการทั้งหมดของประเทศออสเตรเลีย ส่วน IPA จะคงบทบาทมุ่งเน้นการควบคุมดูแลและบริหารสถานีควบคุมเครือข่ายภาคพื้นดินเพื่อรองรับคุณภาพของเครือข่าย และรองรับการขยายเครือข่ายของระบบในอนาคต นอกจากนี้ บริษัท IPA ได้ซื้อหุ้นของบริษัท Orion Satellite System Pty Limited ทำให้ IPSTAR Australia มีทีมงานที่มีองค์ความรู้และมีประสบการณ์สูง ทั้งในด้านวิศวกรรมและการพัฒนา solution ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

4. สาขาอาหาร

 • บริษัท น้ำตาลมิตรผล จำกัด (ธุรกิจผลิตน้ำตาล และพลังงาน)
  เป็นบริษัทผลิตน้ำตาลรายใหญ่อันดับที่ 5 ของโลก และเป็นผู้ผลิตน้ำตาลรายใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ซื้อหุ้นของบริษัท Maryborough Sugar Factory (MSF Sugar) มูลค่า 313 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียเมื่อปี พ.ศ. 2555 โดย MSF Sugar มีกำลังการผลิตอ้อย 4.7 ล้านตัน และมีโรงงานผลิตน้ำตาล 4 แห่ง โดย 3 แห่งอยู่ทางตอนเหนือของรัฐควีนส์แลนด์ และอีก 1 แห่งอยู่ที่ Maryborough ในรัฐควีนส์แลนด์

5. สาขาอุตสาหกรรมยานยนต์

 • Carryboy International มีสำนักงานตั้งอยู่ที่นครเมลเบิร์น
 • Aeroklas มีสำนักงานตั้งอยู่ที่นครเมลเบิร์น

6. สาขาอื่นๆ

 • บริษัท SCG Trading จำกัด (ธุรกิจนำเข้าและส่งออกสินค้าวัสดุก่อสร้างและอาหารกระป๋อง)
  บริษัท SCG Trading จัดตั้งบริษัท Cementhai SCT (Australia) Pty. Ltd. มีสำนักงานตั้งอยู่ที่นครซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ เพื่อเป็นช่องทางในการดำเนินธุรกิจในต่างประเทศและหาช่องทางการค้า/การตลาดและเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่จะเป็นประโยชน์และพัฒนาศักยภาพการผลิตให้กับบริษัทใน เครือปูนซีเมนต์ไทย บริษัทฯ มีความสนใจเรียนรู้เรื่อง Renewable Green Technology และ Green Products จากออสเตรเลีย
Coming soon