สาระน่ารู้

เผย 5 อันดับสัตว์น่ารักที่สุดของออสเตรเลีย

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีสัตว์น่ารักอยู่เป็นจำนวนมาก แต่รู้หรือไม่ว่าสัตว์ที่น่ารักที่สุด 5 อันดับของออสเตรเลียมีอะไรบ้าง ทั้งนี้ เว็บไซต์ท่องเที่ยว "greyhound" ของออสเตรเลีย ระบุว่า ได้มีการจัดอันดับสัตว์ที่น่ารักที่สุดของออสเตรเลียทั้งหมด 5 อันดับ ได้แก่

1. โคอาลา

สัตว์ประจำชาติออสเตรเลีย คนฟูน่ารัก ขี้เซา ที่วันทั้งวันเอาแต่นอน

2. จิงโจ้บิน

"Sugar Glider" หรือ "จิงโจ้บิน" สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กที่มีกระเป๋าหน้าท้อง

โคอาลา

ภาพที่ 1 : โคอาลา

จิงโจ้บิน

ภาพที่ 2 : จิงโจ้บิน

3. กิ้งก่าแผงคอ

"Frill Neck Lizard" หรือ "กิ้งก่าแผงคอ" มีรูปร่างเหมือนกิ้งก่าทั่วไป ลำตัวสีน้ำตาลเขียว จุดเด่นคือมีแผงคอที่สามารถแผ่ออกได้กว้างครอบหัวเวลาตกใจ หรือขู่ศัตรู และสามารถวิ่งได้ด้วยขาหลังเพียง 2 ขาด้วยความเร็วเมื่อหนีศัตรู

4. วอมแบท

"วอมแบท" สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ลักษณะอ้วนป้อม มีขนนุ่มละเอียด สีน้ำตาลอ่อนหรือเทา หรือดำ หางสั้น มีส่วนขาที่สั้น ขาหน้ามีเล็บแหลมคมและมีข้อขาที่แข็งแรง ใช้สำหรับขุดโพรงเพื่ออยู่อาศัย

กิ้งก่าแผงคอ

ภาพที่ 3 : กิ้งก่าแผงคอ

วอมแบท

ภาพที่ 4 : วอมแบท

5. ตัวกินมดหนาม

"Echidna" หรือ "ตัวกินมดหนาม" รูปร่างคล้ายเม่นตัวเล็กๆ มีขนเป็นหนามปกคลุมตลอดทั้งตัว จมูกเรียวยาว ปากเล็ก ไม่มีฟัน ขาสั้นแต่แข็งแรง หาอาหารโดยการฉีกท่อนไม้ผุ ขุดจอมปลวกใช้ลิ้นเหนียวๆ กวาดปลวก มด และสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดเล็ก แล้วมาบดเหยื่อกับเพดานปากก่อนกลืน

ตัวกินมดหนาม

ภาพที่ 5 : ตัวกินมดหนาม

แหล่งข้อมูลอ้างอิง :
เผย 5 อันดับสัตว์น่ารักที่สุดของออสเตรเลีย. เว็บไซต์ natui (ออนไลน์). สืบค้นจาก: http://www.natui.com.au/news/item/view/เผย-5-อันดับสัตว์น่ารักที่สุดของออส. [26 กันยายน 2557]

09/26/2014กลับหน้าหลัก