สาระน่ารู้

อูลูรู (Uluru)อูลูรู (Uluru) - เป็นหินศักดิ์สิทธิ์ของชาวอะบอริจิน หรือ อะนานู ซึ่งเป็นขนเผ่าพื้นเมืองของประเทศออสเตรเลีย โดยภูเขาแห่งนี้มีอายุมากว่า 40,000 ปี เป็นเขาเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดตามปรากฏการณ์ธรรมชาติ เนื่องจากมีลักษณะเป็นก้อนหินที่มีขนาดใหญ่ที่สุด

เชื่อกันว่า ก้อนหินดังกล่าวนี้เกิดจากแรงดันใต้พื้นดิน ผลักดันก้อนหินขึ้นมา เหนือพื้นแผ่นดินเมื่อประมาณ 650 ล้านปีที่แล้ว อูลูรู มีขนาดใหญ่ถึง 3 ตารางกิโลเมตร สูง 345 เมตร และรอบฐานยาว 9.4 กิโลเมตร โดยลักษณะภูเขาแห่งนี้ เหมือนแท่งตั้งตระหง่านที่ความสูง 348 เมตร และคล้ายกับภูเขาน้ำแข็งที่ส่วนใหญ่ของหิน ยังคงอยู่ข้างใต้ โขดหินอูลูรูจึงว่าถือเป็นสัญลักษณ์ของประเทศออสเตรเลียอย่างหนึ่ง เทียบเท่าโอเปร่าเฮาส์ของเมืองซิดนีย์เลยก็ว่าได้

สีสันของอูลูรูมักจะมีสีต่างกัน จากหินสีดำทะมึนในตอนกลางคืนก็ค่อยๆกลายเป็นสีม่วงอ่อน ปรากฏเป็นรูปร่างทีละน้อย และเมื่อดวงอาทิตย์เริ่มสาดแดง ผิวของโขดหินอูลูรูก็จะสะท้อนแสงอาทิตย์เป็นประกายสีสันต่างๆไล่กันไป มีตั้งแต่สีแดงแก่อ่อนจนถึงสีชมพูโทนต่างๆ จนในที่สุดโขดหินก็สว่างทั้งก้อน สีสันต่างๆนั้นจะเปลี่ยนตลอดทั้งวัน มีตั้งแต่สีทอง สีดง ชมพู สีทับทิม สีแดงก่ำ และสีม่วงแหล่งข้อมูลอ้างอิง :
มหัศจรรย์ธรรมชาติที่ อูลูรู อีกครั้ง (ออนไลน์). สืบค้นจาก: http://www.mundoyo.com/Journal/?j=1182 [16 มกราคม 2554]
อูลูรู(Uluru )หินก้อนเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ออนไลน์). สืบค้นจาก: http://www.ความรู้รอบตัว.com/ที่สุดในโลก-ความรู้รอบ/อูลูรูuluru-หินก้อนเดี่ยวที.html. [9 ธันวาคม 2555]

10/13/2014กลับหน้าหลัก